Máy phát điện chống ồn

Máy phát điện chống ồn

Máy phát điện công nghiệp chống ồn là gì?

Máy phát điện không ồn hay còn gọi là máy phát điện siêu chống ồn là dòng sản phẩm được nhà sản xuất thiết kế đặc biệt với lớp vỏ cách âm cực tốt. Dòng máy vẫn bao gồm đầy đủ các bộ phận của một chiếc máy phát điện công nghiệp, vẫn đảm bảo hệ thống thông gió để máy được giải nhiệt trong quá trình hoạt động.

Máy phát điện chống ồn có khả năng làm giảm tiếng ồn xuống mức thấp nhất chức không phải là loại bỏ hoàn toàn tiếng ồn. Ví dụ, một máy phát điện bình thường độ ồn nó tạo ra vào khoảng 72 – 85dB, nếu máy được lắp vỏ chống ồn thì độ ồn sẽ khoảng 38 – 45dB.

Máy phát điện công nghiệp vỏ chống ồn

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn của máy phát điện

Máy phát điện được sử dụng hệ thống động cơ đốt trong. Vì vậy chúng sẽ phát ra tiếng ồn và độ rung động nhất định khi hoạt động. Có nhiều bộ phận khiến cho máy bị gây ra tiếng ồn như sau:

Do động cơ

Như đã đề cập ở trên, máy phát điện sử dụng nguyên lý động cơ đốt trong dựa vào sự chuyển động của pitton để tạo ra công năng. Cụ thể nguyên lý hoạt động máy máy phát điện như thế nào thì các bạn đọc thêm. Chính vì điều này là 1 phần nguyên nhân gây ra tiếng ồn ở máy phát điện. Tùy theo kích cỡ động cơ khác nhau sẽ có độ ồn khác nhau, động cơ càng to thì tiếng ồn càng lớn và ngược lại.

Do quạt làm mát

Quạt này làm không khí chuyển động với tốc độ cao và đi qua phần động cơ cũng như bộ tản nhiệt sẽ gây ra tiếng ồn. Bạn ở cách 1m với dải tiếng ồn dao động từ 100 dB(A) đến 105 Db(B).

Do sử dụng máy xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều hoạt động trên cơ chế không khí làm mát và ma sát vào chổi than nên gây ra tiếng ồn. Tiếng ồn này ở mức độ từ 80 Db( A) đến 105 Db(A).

Do cảm ứng điện từ

Dòng điện có hiện tượng thăng giáng trong hệ thống dây cuộn của máy. Chúng gây ra tiếng ồn động cơ khí từ 80dB(A) đến 90 dB(A).

Do xả khí từ động cơ

Với một số máy phát điện không được lắp đặt bộ phận giảm thanh ở ống khí xả sẽ gây ra tiếng ồn ở bộ phận này. Tiếng ồn sẽ giao động từ 120 dB(A) đến 130 dB(A) hoặc cao hơn.

Do kết cấu khí khung máy

Các bộ phận chi tiết, kết cấu của khung máy phát điện khác nhau sẽ gây ra rung động cơ khí khác nhau. Chúng sẽ tạo ra bức xạ dưới dạng âm thanh và gây ra tiếng ồn mạnh mẽ.

Vỏ chống ồn máy phát điện

Giá máy phát điện chống ồn

Với kinh nghiệm hơn 6 năm trong kinh doanh máy phát điện, Công ty Việt Nhật tự hào là đơn vị bán máy phát điện chất lượng cao, chống ồn tốt và giá cả phải chăng.

Máy phát điện không ồn có bao nhiêu decibel?

Các nhà sản xuất thường đo độ yên tĩnh của máy phát điện bằng decibel (dB). Đánh giá decibel càng thấp thì máy phát điện càng êm. 

Tất cả các sản phẩm máy phát điện đều được công khai xếp hạng decibel để người tiêu dùng có thể so sánh mức độ tiếng ồn trước khi mua.

Hãy nhớ rằng, decibel là đơn vị đo cường độ âm thanh. Tăng 1 decibel có nghĩa là tăng 30%. Do đó, tăng 3 decibel có nghĩa là gần như gấp đôi mức độ âm thanh của nó.

Máy phát điện không ồn tiêu chuẩn được đánh giá ở khoảng 60 dB. Nhìn chung, chúng ta có thể coi máy phát điện siêu êm ở mức 60dB và ồn nhất ở mức 100dB.

Bạn không thể mong đợi một máy phát điện có tiếng thì thầm (15dB) vì điều này là không thực tế. Bạn sẽ chỉ có thể mua một máy phát điện chống ồn lý tưởng ở mức 60 – 80 dB. Điều này đủ để không làm phiền tới hàng xóm.

Cách chống ồn cho máy phát điện chạy dầu Diesel

Bất kể loại máy phát điện này chúng ta cũng cần giảm độ suy giảm âm thanh của nó. Về cơ bản có 4 cách chống ồn máy phát điện. 

1. Vỏ cách âm máy phát điện

Hầu hết các công ty sản xuất máy phát điện chạy dầu cũng sản xuất vỏ cách âm. Vỏ tiêu âm cho máy phát điện tốt nhất có thể giảm mức độ tiếng ồn tới 40dB (A). Việc làm này dễ dàng có thể đưa hầu hết các máy phát điện đạt tiêu chuẩn tiếng ồn.

Khi sử dụng vỏ chống ồn cho máy phát điện có nguy cơ tạo khói và khí thải. Ngoài ra, không gian giữa vỏ cách âm và máy phát điện rất nhỏ nên gặp hạn chế trong vấn đề tản nhiệt.

Các tiêu chí chung cho vỏ cách âm ngoài trời loại container được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế:

  • Thiết kế lưu lượng gió vào ra đảm bảo theo yêu cầu chạy máy.
  • Vật liệu cách âm có độ bền cao, đảm bảo giảm độ ồn ở mức thấp nhất.
  • Toàn bộ vỏ được sơn tĩnh điện, đảm bảo chịu đựng được mưa nắng.
  • Trang bị các cửa lấy gió tươi vào máy và các cửa thoát khí nóng ra ngoài hợp lý. Đảm bảo máy không bị nóng khi hoạt động dài hạn.
  • Hệ thống ống pô giảm thanh được đặt bên trong vỏ cách âm.
  • Độ ồn: 75 dB(A) @ 7m ở 100% tải, độ ồn đạt theo tiêu chuẩn quốc tế. Đảm bảo hoạt động trong môi trường khu dân cư phù hợp với quy định của luật môi trường Việt Nam.

2. Chế giảm thanh cho máy phát điện

Bộ giảm thanh máy phát điện tương tự như bộ giảm của ô tô. Thiết bị này giúp giảm tiếng ồn. Cách chống ồn cho máy phát điện bằng bộ giảm thanh cũng giúp lọc khí thải để bảo vệ môi trường. Bộ giảm thanh mạnh mẽ nhất có thể tiêu âm cho máy phát điện tốt hơn cả vỏ cách âm.

Bộ giảm thanh của máy phát điện sẽ đi kèm với định mức âm thanh. Trong trường hợp này chúng được chia thành nhiều hạng khác nhau. Các nhà sản xuất căn cứ các xếp hạng này dựa trên một loạt các decibel mà bộ giảm thanh có thể giảm:

  • Công nghiệp: 15 – 20dB (A)
  • Khu dân cư: 20 – 25dB (A)
  • Bệnh viện: 35 – 42dB (A

Nói chung, bộ giảm thanh càng hiệu quả thì mức độ hạn chế khí thải của động cơ càng lớn. Trong hệ thống xả dài, cùng một đường ống sẽ cung cấp một số mức độ suy giảm.

3. Xây dựng phòng cách âm

Cách chống ồn cho máy phát điện này có tác dụng rất lớn trong việc giảm thanh. Không những thế còn giúp hạn chế tỏa nhiệt ra xung quanh. Sử dụng các nguyên vật liệu có khả năng hấp thụ âm thanh tốt để tiêu âm cho máy phát điện.

Phương pháp này có một nhược điểm là thường khá tốn kém và mất nhiều chi phí vật liệu xây dựng.

G

0905 931 699