Những sự cố thường gặp của máy phát điện và cách xử lý

Bảo trì máy phát điện

Sau 1 thời gian sử dụng, máy phát điện cũng không khỏi tránh được những sự cố ngoài ý muốn, những sự cố này phần nào đó làm ảnh hưởng tới sự vận hành của máy phát điện. Nếu không được khắc phục nhanh chóng, việc xấu nhất có thể làm hư hỏng nặng máy phát điện.

Hôm nay, Việt Nhật xin chia sẻ tới quý khách hàng những sự cố thường gặp của máy phát điện và nguyên nhân và cách khắc phục sao cho máy phát điện luôn hoạt động trơn tru, mang lại hiệu quả tốt nhất của nó. Mời các bạn cùng xem:

Những sự cố thường gặp của máy phát điện

Sự cố máy phát điện khó nổ (Khó khởi động):

Nguyên nhân có hể là do lỗi bugi hay tấm lọc gió của máy phát điện, lâu ngày không được vệ sinh, bụi bẩn bám cản trở không cho máy hoạt động. Cũng không loại trừ khả năng bugi và tấm màng lọc gió bị hư hỏng, rách không hoạt động được.

Ngoài ra, bạn cùng cần để ý tới nhiệt liệu đã hết, không cung cấp đủ cho máy hoạt động. Các bạn nên thường xuyên kiểm tra máy phát điện và tránh những lõi cơ bản như vậy.

Sự cố dòng tải tăng đột ngột khi cắt tải:

Sự cố này có nguyên nhân thường là

– Ngắn mạch ngoài hay ngắm mạch nhiều pha trong cuộn dây stator

– Quá tải

– Chạm đất 1 pha của cuộn dây stator

– Chạm chập giữa các vòng dây trong cùng 1 pha.

Phải kiểm tra và xác minh rõ nguyên nhân để khắc phục sự cố này.

Sự cố đồng hồ báo không đủ điện

Có tới 2 nguyên nhân dẫn đến sự cố này là:

– Nhiên liệu sử dụng cho máy phát điện không phù hợp hoặc có lẫn tạp khí, cần phải xả bọt, hoặc thay thế nhiên liệu mới.

– Nguyên nhân thứ 2 là do máy chạy quá chậm hoặc do dây đai chùng quá, nguyên nhân này cần tăng gas hoặc siết chặt lại dây đai.

Sự cố điện áp và tần số ra bất ổn định khi đóng tải:

Với sự cố này thường do chế độ nhiên liệu bơm vào cho buồng đốt không được điều chỉnh đúng quy định, 1 phần do bộ tự động ổn định của điện áp và tần số AVR phải làm việc quá tải và liên tục đến việc hư hỏng, mất tác dụng điều chỉnh.

Những sự cố khác của máy phát điện:

– Khi máy chạy có tiếng nổ lớn hoặc có tiếng bất thường: Bạn kiểm tra ngay ô bi đỡ, mòn thì cần thay mới ngay.

– Máy phát điện chạy bình thường, đồng hồ chỉ đúng nhưng lại không có điện. Bạn kiểm tra ngay dây nối đến phụ tải có thể bị tuột, bị đứt.

– Máy phát điện chạy có mùi khét: Trường hợp này bạn kiểm tra ngay các dây dẫn.

Trên đây là một số sự cố cơ bản của máy phát điện, nguyên nhân và cách khắc phục. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiếm thức vận hành máy phát điện của đơn vị mình hoạt động tốt hơn. Nếu có vấn đề gì trong việc khắc phục, đừng quên gọi cho Việt Nhật để được tư vấn tốt nhất. Chúng tôi cung cấp máy phát điện chính hãng toàn quốc, cho thuê máy phát điện liên hệ để được tư vấn, báo giá, lắp đặt tốt nhất.